Trí tuệ nhân tạo AI trong ngành Kiến Trúc và Nội Thất

ĐĂNG NGÀY  BỞI NGAN

Với sự ra đời của các phần mềm trí tuệ nhân tạo AI và công dụng tuyệt vời của nó, liệu ngành kiến trúc và nội thất sẽ phát triển ra sao trong tương lai?

Trí tuệ nhân tạo AI Midjourney

Các trí tuệ nhân tạo như MidjourneyOpenAI’s DALL-E và Stable Diffusion đã khiến cho con người không khỏi kinh ngạc về những tính năng vượt trội của nó. Chỉ cần nhập một vài từ khóa hay yêu cầu ngắn gọn, chúng đã cho ra kết quả đáng kinh ngạc.

Trí tuệ nhân tạo OpenAI's DALL-E

Vì độ thông minh và nhanh nhạy đó, nhiều người lo ngại rằng, công nghệ AI sẽ thay thế hoàn toàn con người trong tương lai. Tuy nhiên, trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất vẫn chưa thấy có dấu hiệu này, vì sao câu trả lời lại là chưa, hãy cùng KanLy® phân tích sâu hơn nhé.

Trí tuệ nhân tạo AI khắc phục được những giới hạn cũ

Các nhà kiến trúc sư thường sử dụng những dữ liệu cũ về công trình, kiến trúc đã xây dựng qua các thời kỳ để có thể giải quyết các vấn đề của công trình mới.

Trí tuệ nhân tạo Stable Diffusion

Thay vì phải ngồi hàng giờ tìm kiếm Google và mất thời gian nghiên cứu, tìm hiểu để có thể cho ra đáp án, thì nay chỉ cần ngồi gõ gõ vài yêu cầu, trí tuệ nhân tạo AI đã cho ngay đáp án trong một phần nghìn của giây, giúp thời gian thiết kế công trình diễn ra nhanh hơn bao giờ hết.

Trí tuệ nhân tạo thoong minh

Với khả năng tìm lại thông tin vô hạn, trí tuệ AI giúp đẩy nhanh quá trình đưa ra phương án một cách nhanh hơn như một trợ thủ đắc lực cho các nhà kiến trúc.

Trí tuệ nhân tạo AI có dần thay thế kiến trúc sư hay các nhà thiết kế nội thất?

Nếu robot thông minh có thể thay thế con người luôn việc sáng tạo thì vẫn có những khía cạnh chúng không thể thay thế.

Robot thông minh AI

Ví dụ điển hình như việc tiếp nhận và trao đổi thông tin về những mong muốn của khách hàng, những thay đổi trong quá trình thiết kế hay thi công, đòi hỏi kiến trúc sư phải khéo léo giải quyết.

Robot thông minh AI 2

Theo tiến trình phát triển của tự nhiên, thế giới càng ngày càng phẳng, con người dễ dàng tiếp cận kiến thức qua những phương tiện online. Độ tinh tế, thẩm mỹ của khách hàng vì vậy cũng càng ngày càng cao, đó là sức ép khá lớn cho AI, mà chỉ con người mới có đủ chuyên môn, linh hoạt đáp ứng được nhu cầu đó.

Robot AI không thể thay thế hoàn toàn ngành nội thất và kiến trúc

Công nghệ nhân tạo vẫn chỉ là công cụ để hỗ trợ tiến trình công việc diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn, con người vẫn làm chủ cuộc chơi.

Công nghệ nhân tạo thông minh AI

Những nội dung hay hình ảnh của AI tạo ra cũng chỉ là bản phác thảo chưa hoàn chỉnh và cần có con người nhúng tay vào để hoàn thiện nó. Những vấn đề chuyên môn về trình độ thẩm mỹ trong một không gian, cách phối hợp giữa các thiết bị cho ra phong cách làm hài lòng khách hàng vẫn cần đến người có trình độ.

AI trong nghành Kiến trúc và Nội thất

Tuy nhiên, một số thông tin từ trí tuệ nhân tạo AI đưa ra vẫn có thể bị sai lệch và cần con người phải kiểm chứng lại. Sẽ rất nguy hiểm nếu con người quá phụ thuộc vào robot nhân tạo, bởi lòng tin vào chúng quá lớn mà không kiểm chứng, tra cứu lại thông tin.

Tóm lại, trí tuệ nhân tạo hay công nghệ AI chỉ là công cụ để chúng ta khám phá ý tưởng và làm mọi việc một cách nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và công sức, chúng không thể nào thay thế được con người một cách hoàn toàn.

Để lại phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart 0

Giỏ hàng trống.